7 BÍ QUYẾT HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH NHANH VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

Để giúp bạn học từ vựng tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả, hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến bạn 7 bí quyết học từ vựng tiếng Anh dễ áp dụng nhất. Điều quan trọng nhất khi học từ vựng tiếng Anh là bạn phải sử dụng từ mới (new work). Cách tốt nhất là bạn nên học từ vựng trong một ngữ cảnh liên quan chứ phải chỉ đọc một danh sách dài các từ mới…

1. Bí quyết học từ vựng tiếng Anh đầu tiên là dùng từ mới trong văn cảnh cụ thể

Sau khi đọc từ mới và sơ qua về nghĩa của từ, bạn nên đặt câu với từ mới đó, câu của riêng bạn theo ý bạn hiểu. Bí quyết học từ vựng tiếng Anh tốt nhất là viết một câu văn liên quan đến cuộc sống hàng ngày của chính bạn.

2. Tìm hiểu các cách sử dụng khác nhau về ngữ pháp của từ mới

Bạn hãy cố gắng tìm các cách sử dụng khác nhaucủa từ mới. Ví dụ bạn học được một động từ “to consider”, bạn hãy tìm dạng danh từ “consideration”, tính từ “considerable” của từ đó… Một cuốn từ điển tốt sẽ giúp bạn làm điều đó.

Bí quyết học từ vựng tiếng Anh là bạn hãy sử dụng một cuốn từ điển giấy trong việc học từ vựng hơn là một cuốn từ điển trực tuyến hay phần mềm trên máy tính. Một khi đã học với nhiều dạng từ vựng tiếng Anh, bạn có thể đặt những câu khác nhau với từng dạng của từ.

Hãy sử dụng từ điển giấy thay cho cuốn từ điển trực tuyến

3. Bí quyết học từ vựng tiếng Anh tiên quyết là liên kết các từ vựng với nhau

Bạn hãy thử liên kết từ mới với các từ vựng liên quan bằng các công cụ như biểu đồ từ duy (mind map). Bí quyết học từ vựng tiếng Anh này không chỉ giúp bạn nhớ lâu nhiều từ đã học mà còn tăng vốn kiến thức của bạn về từ vựng và những từ liên quan.

4. Mang theo một cuốn sổ note về từ vựng để bạn có thể học mọi lúc mọi nơi

Điều bạn cần làm là tìm hiểu các bước trên và chuẩn bị 1 cuốn sổ note nhỏ và mang theo bên mình để bạn có thể học các từ vựng cũ và hơn nữa là thêm các từ mới bạn biết được ở bất cứ đâu.

Bạn có thể đọc lại khi bạn ngồi trên xe buýt, khi bạn rỗi hoặc khi bạn đang trong phòng chờ và rảnh tay. Bí quyết học từ vựng tiếng Anh này sẽ đảm bảo cho bạn nhìn thấy từ mới nhiều hơn một lần, và như vậy từ mới sẽ ở trong trí nhớ của bạn lâu hơn.

Bạn có thể trang bị 1 cuốn sổ note và mang theo bên mình

5. Bí quyết học từ vựng tiếng Anh đơn giản nhất là tạo flash cards

Tạo các tấm card nhỏ trong đó một mặt bạn ghi từ mới và mặt kia là ngữ nghĩa của từ đó. Đặt chúng ngãu nhiên lên sàn nhà. Nếu bạn nhìn thấy mặt có từ mới, hãy cố gắng giải thích nghĩa của từ đó. Nếu bạn thấy mặt có nghĩa, hãy cố gắng nhớ xem từ đó là từ nào. Khi đã làm được một số lượng kha khá flash cards, bạn có thể bốc ngẫu nhiên mỗi ngày khoảng 10 tấm card để học.

6. Tìm ví dụ về từ mới trên Internet (Google)

Bạn có thể gõ từ vựng trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing… và ghi lại 7 câu khác nhau có chứa từ mới đó. Bí quyết học từ vựng tiếng Anh này sẽ giúp bạn học được các ngữ cảnh khác nhau để sử dụng từ mới và cả những từ vựng liên quan đến từ mới đó.

7. Bí quyết học từ vựng tiếng Anh cuối cùng là một lại từ mới

Đừng chỉ có đọc từ mới 1 lần sau đó bỏ quên nó. Bạn nghĩ mình đã học được từ mới này nhưng sau 1 đến 2 tuần, bạn sẽ khó có thể nhớ được đó là từ gì. Để thực sự học và nhớ được một từ mới bạn phải học và sử dụng lại từ đó nhiều lần trước khi nó có thể nằm lại trong trí nhớ dài hạn của bạn.

Có một thành ngữ dành cho những người học từ mới tiếng Anh đó là “Use it or lose it” (dùng và thực hành từ mới hoặc không thì bạn sẽ quên mất nó).

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *