CÁC QUY TẮC CẦN NHỚ TRONG CÁCH NỐI ÂM TRONG TIẾNG ANH

 

Trong giao tiếp tiếng anh, nối âm là một cách dùng tiếng anh rất phổ biến. Việc sử dụng thành thạo cách nối âm trong tiếng anh chính là yếu tố quan trọng nhất giúp chúng ta có thể nghe, nói tiếng Anh với người bản ngữ một cách trôi chảy và chuyên nghiệp. Để giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về nối âm, sau đây là những chia sẻ về cách nối âm cơ bản nhất trong tiếng Anh mà chúng ta cần phải nắm.

1.Cách nối âm trong tiếng Anh khi phụ âm đứng trước nguyên âm.

Trong tiếng anh, đối với trường hợp một phụ âm đứng trước một nguyên âm chúng ta sẽ đọc nối phụ âm với nguyên âm. Ví dụ “hold on ”, chúng ta sẽ đọc liền là:  /hoʊld-dɔːn/ chứ không tách rời 2 từ.

Một số cách nối âm trong tiếng anh

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý thêm một số trường hợp cách nối âm trong tiếng anh sau:

  • Những từ tận cùng bằng nguyên âm không được phát âm thì chúng ta vẫn đọc nối âm, ví dụ: “receive (it)” đọc là /rɪˈsiːv vit/… Hoặc đối với một số cụm từ viết tắt, ví dụ “LA” (Los Angeles) phải đọc là /el lei/; “MA” (Master of Arts), /em mei/…
  • Khi một phụ âm có gió đứng trước nguyên âm, ví dụ: laugh phiên âm là /lɑːf/ . Do “f” là âm cuối và là âm gió nên khi đọc nối âm trong cụm từ thì âm “f” sẽ đổi thành âm không gió là “v”. Ví dụ cụm từ “laugh at” thì sẽ đọc là /la:v væt/.

Cách nối âm trong tiếng anh đối với âm có gió

  • Khi chữ trước kết thúc bằng một phụ âm, chữ sau bắt đầu bằng một nguyên âm, bạn sẽ đọc nối liền phụ âm với nguyên âm. Ví dụ: check-out bạn đọc liền thành [‘t∫ek’aʊt], fill-in đọc liền thành [‘filɪn].
  • Khi các từ tận cùng bằng nguyên âm không được phát âm. Ví dụ: like-it đọc là [‘laɪkɪt], come-in đọc là [‘kʌmɪn].

Những cách nối âm trong tiếng anh

2.Cách nối âm trong tiếng Anh khi phụ nguyên âm đứng trước nguyên âm:

Đây là một trường hợp mà rất nhiều người không chú ý đến cách nối âm trong tiếng anh, đó là khi bạn thêm một phụ âm vào giữa 2 nguyên âm để nối. Cụ thể trong trường hợp chữ trước kết thúc bằng một nguyên âm, chữ sau bắt đầu bằng một nguyên âm thì quy tắc nối âm sẽ là: hai nguyên âm này được nối với nhau bởi (w/w/) hoặc (y /j/). Cụ thể như sau:

  • Đối với nguyên âm tròn môi (đây là kiểu khi phát âm, khẩu hình môi bạn nhìn giống hình chữ), ví dụ:“OU”, “U”, “AU”,… bạn cần thêm phụ âm“W” vào giữa. Ví dụ “do it” sẽ được đọc là /du: wit/. Hoặc như từ: USA /ju wes sei/,
  • Đối với nguyên âm dài môi (đây là kiểu khi phát âm, khẩu hình môi bạn kéo dài sang 2 bên) ví dụ: “E”, “I”, “EI”,… bạn thêm phụ âm “Y” vào giữa. Ví dụ: “I ask” sẽ được đọc là /ai ya:sk/. Hoặc như từ: VOA /vi you wei/,…

3.Cách nối âm trong tiếng Anh khi phụ âm đứng trước phụ âm:

Khi gặp trường hợp phụ âm đứng trước phụ âm hoặc trường hợp có 2 hay nhiều hơn phụ âm cùng nhóm đứng gần nhau, thì cách nối âm trong tiếng anh sẽ là: chỉ đọc 1 phụ âm mà thôi. Ví dụ “want to”  (ta thây 3 phụ âm N, T, T cùng nhóm đứng sát nhau) chúng ta sẽ đọc là /won nə/.

Khi chữ trước kết thúc bằng phụ âm có cách phát âm giống hoặc tương tự phụ âm bắt đầu chữ sau, ta chỉ đọc phụ âm bắt đầu chữ sau thôi, ví dụ: “got to” hay gotta, đọc là /ˈgɑː.t ̬ə/

Do phần nội dung cách nối âm trong tiếng anh khá phức tạp và dễ lẫn lộn nên bài viết trên chỉ chia sẻ tới các bạn phần kiến thức cơ bản nhất về nối âm. Nên các bạn hãy tham khảo trước nhé và hãy tham khảo thật kỹ để nắm được chìa khóa kỹ thuật trong việc nối âm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *