Cách tự học phát âm tiếng anh chuẩn

8 bí quyết cách tự học phát âm tiếng anh chuẩn như người bản xứ

Nếu muốn nói tiếng anh như người bản xứ bạn cần nắm được 8 bí quyết cách tự học phát âm tiếng anh chuẩn sau đây

1- Hiểu bản chất và luyện tập 44 âm trong tiếng Anh

Người Anh có cách phát âm khác nhiều so với người Việt Nam về khẩu hình miệng và cách đặt lưỡi. Vì thế, bạn cần luyện tập cách phát âm chuẩn 44 âm trong tiếng Anh mỗi ngày. Sau khi đọc chính xác 44 âm đó một cách riêng thì tiếp tục luyện phát âm chúng trong từng từ và từng câu.

Một điều các bạn nên ghi nhớ là luyện tập cho mình thói quen đọc âm gió trong tiếng Anh. Đây là những âm rất quan trọng, nó giúp bạn phân biệt được các từ trong tiếng Anh. Chắc chắn rằng khi thường xuyên luyện tập thì cách phát âm của bạn sẽ tiến bộ hơn.

2- Đọc nhiều mỗi ngày – cách tự học phát âm tiếng anh chuẩn

Hãy thử đặt cho mình chỉ tiêu một ngày. Ví dụ như phải đọc ít nhất 10 trang tiếng Anh hoặc luyện đọc thật to trong khoảng 15p. Nếu đọc to, bạn sẽ phát hiện tốt hơn lỗi sai trong cách phát âm của mình. Việc phát hiện ra lỗi sai sẽ giúp điều chỉnh phát âm và điều đó giúp bạn tiến bộ.

3- Ghi âm lại giọng nói của mình

Hãy ghi âm lại giọng của mình khi đọc đoạn văn. Sau đó so sánh giọng của mình với giọng của người bản xứ xem khác nhau ở điểm nào? Khi đã nhận biết được những sự khác nhau, bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh sao cho giống giọng của người bản xứ hơn.

Đặc biệt khi đọc một đoạn văn nào đó, bạn nên đọc ít nhất ba lần. Mỗi lần như vậy bạn sẽ nhận ra được mình phát âm chưa tốt ở chỗ nào và điều chỉnh ra sao, bạn sẽ phát âm chuẩn và rõ ràng hơn.

4- Luyện nghe đều đặn và nhắc lại

Trong cách tự học phát âm tiếng anh chuẩn thì việc luyện nghe đều đặn rất quan trọng. Nó giúp bạn cảm nhận được cách phát âm, từ đó có thể bắt chước và thực  hành theo. Nên lắng nghe và đọc cùng để phát âm được chính xác các từ. Khi đĩa được bật lên bạn sẽ đọc cùng những từ đang được người nói đọc trên đĩa.

Ngoài ra, bạn cần nghe thêm các chương trình nghe tiếng Anh của người bản xứ như BBC, VOA hay CNN. Khi nghe nhiều, bạn sẽ bắt chước được tốc độ và nhịp điệu của người bản xứ.

cách tự học phát âm tiếng anh chuẩn

5- Quan sát khẩu hình của chuyên gia và phát âm trước gương

Mỗi buổi học phát âm bạn hãy chuẩn bị cho mình một chiếc gương. Bạn quan sát khẩu hình của chuyên gia, quan sát khẩu hình của mình trước gương rồi đối chiếu. Khi phát âm, khẩu hình môi và lưỡi của người Anh rất khác với chúng ta.

6 – Chịu khó giao tiếp và học hỏi từ người khác

Cách tự học phát âm tiếng anh chuẩn nhất là các bạn nên nhờ người bản xứ, thầy cô giáo và những bạn có kỹ năng nói tiếng Anh tốt lắng nghe việc phát âm của mình và chỉ ra các lỗi sai cho bạn. Việc này giúp bạn phát hiện ra những lỗi sai trong phát âm của mình nhanh nhất, sửa các lỗi sai một cách chính xác nhất.

7- Kiên trì luyện tập

Học phát âm cần sự luyện tập trong thời gian dài. Nếu bạn không đủ kiên nhẫn và sự bền bỉ thì khó có thể cải thiện kỹ năng phát âm của mình.

8- Tự tin- bí quyết vô cùng quan trọng để thành công

Khi luyện phát âm, ạn hãy tự tin rằng: Yes, I can… Chỉ cần điều này thôi, bạn đã nắm trong tay 70% của sự thành công.

Đây là 8 bí quyết chia sẻ về cách tự học phát âm tiếng anh chuẩn. Chúng tôi tin chắc rằng việc chỉ cần áp dụng các phương pháp này một cách bền bỉ và kiên trì thì bạn sẽ hoàn thành được mong muốn phát âm tiếng Anh chuẩn và hay như người bản ngữ của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *