NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÁC NHÓM PHỤ ÂM TRONG TIẾNG ANH

 

Các bạn có gặp khó khăn trong việc phát âm? Luyện tập nói mãi mà vẫn không thể thoát khỏi cái bóng quá lớn của tiếng Việt? Vậy các bạn đã bao giờ nghiên cứu lại bảng nguyên âm và đặc biệt là bảng các nhóm phụ âm trong tiếng Anh chưa? Nếu chưa thì hãy cùng nhau xem qua nhé. Sau bài học về các nhóm phụ âm trong tiếng Anh hôm nay, mình tin chắc bạn không chỉ có chút kiến thức về âm ngữ học mà còn khám phá ra làm thế nào để cải thiện khả năng phát âm của mình

1.Bảng các nhóm phụ âm trong tiếng Anh bao gồm bao nhiêu trường hợp?

Các nhóm phụ âm trong tiếng Anh là âm phát từ thanh quản qua miệng hay những âm khi phát ra, luồng khí từ thanh quản lên môi bị cản trở, bị tắc ví dụ như lưỡi va chạm môi, răng, 2 môi va chạm… nhau trong quá trình phat âm. Phụ âm chỉ phát ra thành tiếng trong lời nói chỉ khi phối hợp với nguyên âm.

Các nhóm phụ âm trong tiếng Anh bao gồm: b, c, d, f, g, h, j, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, w, x, y, z, bên cạnh đó còn có th, ch, sh, tr, gh, ph, wh. Bảng tổng quát này chưa bao gồm một số quy tắc về âm câm (Quy tắc âm câm sẽ được trình bày ở các bài học sau).

Khi các bạn đọc, viết phiên âm và gặp các phụ âm thì không nên đọc theo mặt chữ, luôn tìm hiểu xem phụ âm đó sẽ giữ nguyên hay đọc thành các âm khác. Có ba trường hợp khi các bạn gặp các nhóm phụ âm trong tiếng Anh:

Bảng các nhóm phụ âm trong tiếng Anh được chia ra làm 3 trường hợp

  1. Trường hợp các nhóm phụ âm trong tiếng Anh giữ nguyên

Các nhóm phụ âm trong tiếng Anh luôn được giữ nguyên, bao gồm: b, f, h, k, l, m, p, r, z, v, w, tr.

3.Trường hợp các nhóm phụ âm trong tiếng Anh luôn thay đổi

Các nhóm phụ âm trong tiếng Anh có thể thay đổi thành các phụ âm khác: Quy tắc biến đổi liên quan đến từng phụ âm sẽ trình bày ở các bài học sau. Dưới đây là cách nhận dạng tổng quát.

Phụ âm D: có thể đọc thành /d/ hoặc /dʒ/.

Phụ âm G: có thể đọc thành /g/ hoặc /dʒ/.

Phụ âm S: có thể đọc thành /s/, /ʃ/, /ʒ/ hoặc /z/.

Phụ âm T: có thể đọc thành /t/, /tʃ/ hoặc /ʃ/.

Phụ âm N: có thể đọc thành /n/ hoặc /ɳ/.

Phụ âm TH: có thể đọc thành /θ/ hoặc /ð/.

Chi tiết những trường hợp trong các nhóm phụ âm trong tiếng Anh

4.Trường hợp các nhóm phụ âm trong tiếng Anh có thể thay đổi

Các nhóm phụ âm trong tiếng Anh luôn được đọc thành phụ âm khác: Với trường hợp này nếu khi đọc hoặc viết phiên âm, bạn vẫn giữ nguyên âm đó y hệt như mặt chữ thì chắc chắn sẽ sai. Chúng bao gồm:

Phụ âm C: có thể đọc thành /s/, /k/ hoặc /ʃ/ (không đọc âm /c/ là C trong bất kỳ trường hợp nào).

Phụ âm J: đọc thành /dʒ/.

Phụ âm Q: đọc thành /kw/ hoặc /k/.

Phụ âm X: đọc thành /ks/, /gz/, /kʒ/ hoặc /kʃ/.

Phụ âm CH: đọc thành /tʃ/, /ʃ/ hoặc /k/.

Phụ âm SH: đọc thành /ʃ/.

Phụ âm PH: đọc thành /f/.

Phụ âm GH: đọc thành /f/, /g/ hoặc là âm câm.

Phụ âm Y (Y đứng đầu từ): luôn đọc thành /j/.

Phụ âm WH: đọc thành /w/.

Trường hợp các nhóm phụ âm trong tiếng Anh 01 thường không gây ra khó khăn cho người học trong việc đọc và nói tiếng Anh, tuy nhiên trường hợp các nhóm phụ âm trong tiếng Anh 02 và 03 thì lại ngược lại. Đối với 2 trường hợp các nhóm phụ âm trong tiếng Anh này, phụ âm không được đọc giống như mặt chữ mà lại có thể biến đổi thành các âm khác nên nhiều người học cố đọc theo mặt chữ sẽ bị sai.

Do vậy bạn cần nắm chắc xem các nhóm phụ âm trong tiếng Anh trong từ mà bạn đọc sẽ được giữ nguyên hay thay thổi thành âm gì.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *